Nhịp sống trẻ 24h: 28.000 tình nguyện viên sẽ kêu gọi không xả rác thải sinh hoạt bừa bãi bảo vệ môi trường biển, thu gom rác thải đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi nylon và các sản phẩm từ nhựa.

Sáng 12-7 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức họp báo, phát động cuộc thi thiết kế poster và sáng kiến cho chiến dịch Hãy làm sạch biển.

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018, nhằm tập trung nâng cao nhận thức cho người dân, khách du lịch và cộng đồng về vai trò quan trọng của biển với đời sống con người, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Hạn chế muỗng, nĩa, dĩa nhựa dùng một lần
                                                 Hạn chế muỗng, nĩa, dĩa nhựa dùng một lần

28.000 người sẽ cùng tham gia chiến dịch tại 28 tỉnh, thành phố ven biển, duy trì các đội hình bảo vệ môi trường biển, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải ít nhất 50% các địa bàn bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt.

Các đội hình này cùng nhau kêu gọi không xả rác thải sinh hoạt bừa bãi tại các khu vực biển, thu gom rác thải đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi nylon và các sản phẩm từ nhựa, tham gia vào các hoạt động của chiến dịch Hãy làm sạch biển tại các địa phương.

Sáng kiến vì môi trường biển

Trong khuôn khổ chương trình, Trung tâm tình nguyện quốc gia phối hợp cùng Bộ Công an, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội phát động cuộc thi thiết kế poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển” dành chothanh niên, học sinh, sinh viên, các tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia.

Chủ đề cuộc thi là “giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt”, dự án bảo vệ môi trường, tuyên truyền giáo dục.

Thời hạn dự thi sáng kiến tính đến hết ngày 15-8, dự thi thiết kế poster đến hết ngày 20-8.

Địa chỉ gửi về Trung tâm thông tin nguồn lực tình nguyện quốc gia, 62 Bà Triệu, phường Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Dự kiến lễ tổng kết chiến dịch và trao giải thưởng cuộc thi thiết kế poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển” được tổ chức vào tháng 9-2018.

Tình nguyện viên sáng tạo tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhựa tại bãi biển Minh Châu, Quảng Ninh với mong muốn giảm thiểu rác thải nhựa, nâng cao ý thức cộng đồng bảo vệ môi trường biển và tái chế rác thải nhựa
Tình nguyện viên sáng tạo tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhựa tại bãi biển Minh Châu, Quảng Ninh với mong muốn giảm thiểu rác thải nhựa, nâng cao ý thức cộng đồng bảo vệ môi trường biển và tái chế rác thải nhựa

Bạn Nhật Lệ chia sẻ với sucsongtre.net: “Tôi rất bất ngờ khi biết bản thân thải gần 9kg rác nhựa vào môi trường mỗi năm. Từ đây, chiến dịch cũng gợi ý cho tôi các giải pháp thay thế để ít tác động vào tự nhiên hơn”.

Trong tháng 6, đại sứ và lãnh sự các nước tại VN bắt đầu kế hoạch cắt giảm sản phẩm nhựa ở công sở do ý thức tình trạng trầm trọng của rác thải nhựa tới “sức khỏe” đại dương và con người.

Môi trường biển bị ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều nghiên cứu ước tính có khoảng 8,8 triệu tấn rác nhựa hòa vào đại dương mỗi năm. Việt Nam là một trong năm quốc gia xả rác thải nhựa ra biển nhiều nhất thế giới với khoảng 1,8 triệu tấn/năm.

Theo nghiên cứu được tiến hành đầu năm 2017 công bố trên tạp chí Orbmedia, hạt nhựa siêu nhỏ được tìm thấy trong 83% mẫu nước lấy từ vòi ở châu Âu, Indonesia, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Liban, Uganda. Hạt nhựa siêu nhỏ có kích thước 0,1 – 5mm và phân bố khoảng dưới 57 hạt/lít nước.

Việc tiếp xúc thường xuyên với các hoá chất trong đồ nhựa dùng một lần (như BPA, styrene) sẽ gây ra nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, viêm gan, dị ứng, rối loạn hệ thần kinh, rối loạn nội tiết và vô sinh.

Loading...