sucsongtre.net cập nhật tin tức từ Hòa Bình : Chị Đinh Thị Lan, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình dần như ngã quỵ khi nhận tin về bố mẹ và các anh chị em bị vùi lấp do sạt lở. Cô gái trẻ bỗng chốc mất cả gia đình. 

vụ sạt lở ở hòa bình, sạt lở ở hòa bình, bỗng nhiên mất cả gia đình
Chị Lan (áo hồng) khóc khi nhận tin dữ về gia đình sau vụ sạt lở.

Kẻ từ sang sớm tới giờ chị Lan đứng nơi đầu xóm mà nước mắt lưng chòng. Từ lúc gà còn chưa gáy sáng, chị đã nhận được tin nơi mà bố mẹ ở đã bị đất đá vùi lấp. Cơn mưa nặng hạt càng khiến cho cảnh vật nơi xóm Khanh, xã Phú Cường càng thêm phần hoàng tàn. Tiếng khóc nỉ non từ những người thân của nạn nhân vụ sạt nũi mỗ lúc một thêm buồn thảm. Không buồn sao được khi mà cả gia cái xóm nhỏ này mà có tưới 19 người thiệt mạng.

Nghe tin dữ như sét đánh ngang tai.  Chị vội chạy đến hiện trường và không tin vào mắt mình. Ngôi nhà thân thương, dấu yêu ngày nào không còn. Cả một vùng rộng lớn biến thành bãi bùn. Không có bất kỳ dấu hiệu nào của sự sống sót, không thấy bóng dáng nào của bố mẹ, anh chị em của chị đâu.

Chị Lan gào thét trong mưa, gọi tên từng người thân, nhưng không ai trả lời. Tất cả đều câm lặng. “Bố mẹ anh em mất cả rồi. Con biết sống với ai” – chị Lan gào khóc trong nước mắt.

Chị Lan là con gái của ông Đinh Công Huynh và chị lấy chồng ở xóm bên. Ông Huynh có 4 người con, chị Lan và chị gái theo chồng. Ông Huynh ở xóm với vợ và 2 con trai. Bao năm họ sống vui êm đềm bên thác Khanh. Vậy mà chỉ sau một đêm mưa chị Lan đã mất đi cả gia đình.

vụ sạt lở ở hòa bình, sạt lở ở hòa bình, bỗng nhiên mất cả gia đình
Hiện trường vụ sạt lở tại xã Phú Cường (Tân Lạc, Hòa Bình)

Theo người dân, khu vực xảy ra sự việc thuộc địa bàn xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc, Hòa Bình), nơi đây có khoảng 120 hộ dân sinh sống chủ yếu bên sườn đồi, núi trong những ngôi nhà sàn. Phần lớn là bà con dân tộc Mường.Cũng giống như chị Lan, có nhiều gia đình khác ở cái xóm núi này cũng đang gạt nước mắt mà lo cho tang lễ của người thân. Xóm núi đón một ngày thê lương và nỗi đau tột cùng của kiếp người.

“Thảm họa ập đến khiến chúng tôi vô cùng sợ hãi và đau lòng, hầu hết những nạn nhân là anh em, họ hàng với nhau, có người già và trẻ nhỏ chưa được tìm thấy, không biết người còn sống sẽ ra sao với mất mát này” – chị Khuyên, một người dân chia sẻ.

vụ sạt lở ở hòa bình, sạt lở ở hòa bình, bỗng nhiên mất cả gia đình
Đống bùn đất cây cối và đá trộn với nhau tại hiện trường vùi lấp 4 hộ gia đình xã Phú Cường (Tân Lạc, Hòa Bình).

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trướng, vào sáng nay khi nhận được tin tức, Phó thủ tưởng Trịnh Đình Dũng cùng với một số lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã có mặt ngay tại hiện trường để chỉ đạo lên kế hoạch xử lý giải quyết sự việc.

vụ sạt lở ở hòa bình, sạt lở ở hòa bình, bỗng nhiên mất cả gia đình
Ngay sau khi xảy ra sự cố, UBND tỉnh đã hỗ trợ ban đầu 5 triệu đồng/ người chết, UBND Huyện Tân Lạc hỗ trợ 3 triệu đồng/ người chết.

Thị sát tại hiện trường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao công tác chỉ đạo của lực lượng cứu hộ tỉnh Hòa Bình. Đồng chí cho rằng đây là khu vực dễ sạt lở nên chính quyền và nhân dân không được chủ quan. Các lực lượng cứu hộ khẩn trương rà soát điểm sạt lở để khẩn trương đưa các nạn nhân còn mắc kẹt ra khỏi hiện trường. Phó Thủ tướng cũng đã đến phúng viếng gia đình nạn nhân và động viên lực lượng cứu hộ…
Hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an, quân đội, dân quân tự vệ, dự bị động viên, cùng các phương tiện máy móc đã được huy động để tìm kiếm các nạn nhân. Ngay sau khi xảy ra sự cố, UBND tỉnh đã hỗ trợ ban đầu 5 triệu đồng/ người chết, UBND Huyện Tân Lạc hỗ trợ 3 triệu đồng/ người chết. Đây gọi là một phần giúp đỡ để những người còn lại lo tang lễ cho người đã mất.

Loading...