Chơi hoa, đi chợ Tết, gói bánh chưng, chuẩn bị các bài văn khấn ông công ông táo… là những phong tục đẹp của ngày Tết.

Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất của người Việt Nam, hàng năm. Tết là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp bên nhau, cùng nhau đi chúc tết, hỏi thăm lẫn nhau và cầu chúc cho một năm mới với nhiều điều may mắn và hạnh phúc nhất.
Cúng ông công ông táo

Theo truyền thống, ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày ông Công, ông Táo lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong nhà của gia chủ với Ngọc Hoàng. Chính vì vậy, tới ngày này các gia đình Việt Nam sẽ dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ, mua cá vàng về cúng bài văn khấn tết ông công ông táo để tiễn táo quân về trời.

Dọn dẹp nhà cửa trước Tết

Do tục kiêng cữ quét nhà trong ngày Tết. Theo quan niệm dân gian, việc quét nhà trong ngày Tết sẽ quét đi theo cả lộc xuân (xác pháo đốt trong đêm giao thừa), người quét nhà sẽ bị “rông” cả năm; (rông: được hiểu như sự xui xẻo).

Phong tục đẹp ngày tết của người Việt
Phong tục đẹp ngày tết của người Việt

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt để cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, phú quý. Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại quả khác nhau, nhưng truyền thống văn hóa này ở các miền Bắc, Trung, Nam có những đặc điểm khác nhau.

Ngoài ra những ngày rằm bạn cũng cần phải sắm sửa mâm ngũ quả này và bài văn khấn cúng rằm tháng giêng.

Gói bánh chưng, bánh tét

Phải là những người có bàn tay khéo léo mới gói được, nếu không bánh sẽ nứt góc khi luộc. Đây cũng là nét văn hóa cộng đồng cao khi người này nhờ người kia gói bánh. Luộc bánh chưng là công đoạn được nhiều người thích nhất. Đêm những ngày gần Tết, trời se lạnh mà ngồi chờ đợi bên nồi bánh chưng thì còn gì thú bằng.

Xông đất mồng 1

Xông đất có thể là chọn người từ trước và người được chọn sẽ đến vào lúc sớm nhất trong năm. Xông đất được tính từ lúc sáng sớm (mặt trời hé rạng) và trong ngày mồng một. Người kỹ tính không đến thăm nhà khác vào ngày mồng một, nhất là người còn để tang người thân.

Loading...