Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu là ngày rằm đầu tiên của một năm mới. Trong văn hóa của người Á Đông, rằm tháng Giêng là ngày lễ quan trọng bậc nhất trong năm, bởi vậy, ông bà xưa mới có câu: “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng”. Trong tiếng Hán, “nguyên” có nghĩa là đầu tiên, “tiêu” là đêm, Tết Nguyên tiêu còn có tên gọi là Tết Thượng nguyên, bên cạnh Tết Trung nguyên (rằm tháng 7) và Tết Hạ nguyên (rằm tháng 10).

Cách cúng rằm tháng giêng tại nhà

Thông thường vào ngày Rằm tháng Giêng, mọi nhà đều tổ chức mâm cúng Phật và mâm cúng gia tiên. Và phải chuẩn bj những món ăn gì cho mâm cúng rằm tháng giêng.

Mâm cúng Phật:

Với các gia đình cầu kỳ, cỗ chay có thể có tới 10-20 món chay. Họ quan niệm, mâm cỗ phải có đủ màu sắc ngũ hành: màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim. Mâm cỗ chay tối giản thường có: hoa quả đủ màu sắc, các loại xôi như xôi đỗ xanh, xôi trắng, xôi gấc… chè, bánh trôi nước, một số món canh rau, rau xào chay ít dầu mỡ…

Mâm cỗ cúng gia tiên:

Mâm cỗ mặn thông thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món.

– 4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc.

– 6 đĩa gồm thịt gà (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), nem thính (đĩa xào), dưa muối, xôi và bánh chưng.

Tuy nhiên, cũng tùy vào điều kiện mỗi gia đình mà các món có thể thay đổi, không bắt buộc phải đúng công thức. Ngoài ra, trong ngày rằm tháng Giêng, bạn có thể nấu một số món chay để ăn hoặc cúng.

Xem thêm: Chọn tuổi xông đất 2019 cho tuổi Kỷ Hợi

Những điều kiêng kị cần tránh trong ngày rằm tháng giêng

Rằm tháng Giêng là ngày lễ quan trọng đầu tiên của người dân nên còn có một số kiêng kỵ mọi người nên biết để có một năm thuận lợi, nếu tránh được sẽ tốt cho vận khí của bạn và gia đình

1 – Tránh đánh vỡ, làm hỏng đồ đạc trong nhà, bởi vì điều đó đồng nghĩa với việc năm tới tài phúc hao tổn.

2 – Kiêng đến bệnh viện, nhất là những người sức khỏe yếu kém.

3 – Tránh mang nhiều tiền bạc, đồ vật có giá trị bên người. Nếu mất mát tài sản vào ngày này thì năm nay tài vận của bạn sẽ kém đi.

4 – Kiêng cho người khác mượn tiền, nếu bạn cho mượn nghĩa là bạn cũng cho đi tài khí của mình.

5 – Không để thùng gạo trong nhà lộ đáy, thùng gạo trống rỗng chẳng khác gì nhà bạn sẽ đói kém cả năm.

6 – Chú ý không để quần áo bị rách, theo quan niệm xưa thì nếu quần áo rách, năm tới bạn sẽ bị vận rủi đeo bám.

7 – Ngày này không được sát sinh, nếu không tài vận suy giảm, gặp tai nạn, bệnh tật.

8 – Tránh mặc đồ màu trắng và màu đen vì hai màu này liên quan đến người đã mất. Người mặc hai màu đen trắng vào ngày này làm việc gì cũng khó thành.

9 – Kiêng câu cá vào ngày này vì theo quan niệm tâm linh của người Việt, hành động câu cá vào ngày rằm sẽ mang lại cho người đó vận hạn đen đủi.

10 – Kiêng nói bậy, chửi tục, nếu không sẽ gặp chuyện thị phi.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm một số bài văn khấn rằm tháng giêng, văn khấn cúng ông Táo đầy đủ nhất mang lại may mắn cho gia đình.

Loading...