Nhịp sống trẻ : Không thể phủ nhận sự ra đời và phát triển của mạng xã hội Facebook đã mang tới rất nhiều lợi ích, giúp nối gần những khoảng cách xa, giúp bạn bè dễ dàng nắm bắt tình hình của nhau hơn dù không thường xuyên gặp gỡ… Thế nhưng cùng với nó một số bộ phận giới trẻ, hoặc kể cả những người đã có gia đình lợi rơi vào tình trạng nghiện nặng Facebook, thức ngủ cùng Facebook, tâm trạng vui buồn cùng vì Facebook…thì cũng dễ mang lại hậu quả đáng buồn

Như trường hợp của cô vợ trẻ dưới đây chỉ vì thường xuyên thức tới 2-3h sáng để truy cập mạng facebook, đời chờ rồi đếm số lượt like ảnh cá nhân trên trang facebook… cô gái trẻ nhập viện Tâm thần Trung ương 1 trong trạng thái mệt mỏi, hai mắt thâm quầng và có biểu hiện lo lắng, co rúm người lại.

nghiện mạng xã hội, cô gái nhập viện tâm thần vì nghiện mạng xã hội
Vy thường xuyên thức tới 2-3h sáng để đếm số lượt like ảnh đăng trên mạng xã hội

Khoảng 2 tháng nay, chi Vy thường xuyên dùng điện thoại tới 2-3h sáng, chồng có bảo đi ngủ chị cũng không chịu. Cứ mỗi lần có ai đó thích hay bình luận tích ảnh bức ảnh chị đăng lên Facebook là nhìn chị vui tươi hơn hắn.

Thức đến 3h để đếm người like

Theo Anh Bình chồng của chị Bùi Thúy Vy trú tại Đỗ Xá, Phú Xuyên, Hà Nội  kể rằng, chị bị mất ngủ đã lâu và dùng thuốc ngủ nhưng không thể cải thiện được. Chị thường xuyên dùng Facebook để giải khuây, thế nhưng đến nay chị Vy luôn ở trong trạng thái lo sợ, thấp thỏm mỗi khi bị mọi người chê bai hay trách móc, nếu khi chị đưa ra một bức ảnh hay là một status lên mạng, nhưng lại không có ai vào thích hay bình luận gì là chị buồn thấy rõ.

Cũng theo lời anh Bình có hôm thấy chị vợ mặt mũi nhăn nhó khó chịu, anh gặng hỏi mới hay chị như vậy vì không có ai like ảnh của chị vừa mới đăng trên mạng xã hội, rồi chị lại băn khoăn chắc ảnh chưa đẹp, rồi chị tìm đủ mọi ca từ để than vãn vì sao lại có người người like ảnh của mình đến thế.

Anh Bình có lần đã gỡ hết tất cả các cài đặt mạng xã hội trong điện thoại và Ipad của vợ thế nhưng được một ngày chị đã lại năn nỉ chồng cài lại cho bởi vì không có mạng xã hội chị thấy cuộc sống nhạt nhẽo và vô vị. Chị Vy cho rằng một ngày không ăn, không uống có thể chịu được chứ không vào mạng xã hội xem là thấy thiếu hụt, chưa kiểm tra là chưa thể ngủ nổi.

Khoảng 2 tháng nay, đêm nào cũng thấy vợ mần mò điện thoại đến 2-3h sáng, anh có bảo chị đi ngủ chị cũng không nghe, cứ mỗi lần có ai Like hay là comment vào ảnh là chị Vy vui hẳn lên.

Cũng bởi vì nghiện Facebook mà chị Vy đăng ký tham gia hết hội này đến hội kia. Anh Bình thì vì nghĩ rằng Facebook là khoảng trời riêng của mỗi người nên anh không bao giờ vào mạng xã hội của vợ để xem. Có lần điện thoại của vợ anh bị hỏng, chị Vy đã lấy điện thoại của chồng để đăng nhập vào mạng xã hội rồi quên không thoát ra.

Khi đố anh Bình mới quá bất ngời vì vợ của anh có đến 2000 bạn bè, trong khi anh khẳng định có tới 90% là những người không hề quen biết, chỉ là bạn trên mạng thôi. Không những thế chị còn là thành viên của hơn 100 hội nhóm lớn nhỏ.

Anh thấy vợ hay đăng status rồi đưa ảnh lên thôi chứ không bao giờ nghĩ rằng vợ mình lại có thể nghiện mạng xã hội đến như thế.  Nhìn vợ mất ngủ chỉ để đếm xem có bao nhiêu người thích bức ảnh mà cô vừa tạo dáng cách đây ít phút, anh Bình thở dài.

Qua tìm hiểu các biểu hiện của vợ, anh Bình đã gọi điện cho chuyên gia nhờ tư vấn tâm lý cho vợ, anh giật mình khi chuyên gia nói biểu hiện nghiện mạng xã hội có thể trở thành bệnh. Lúc này, anh Bình về nhà gỡ mạng, gỡ các cài đặt liên quan đến mạng xã hội.

Sau đó anh theo dõi hai ngày thì thấy vợ mệt mỏi, không ăn và rất hay thở dài. Anh đã động viên, mua thuốc ngủ về nhưng chị vẫn không tài nào ngủ được. Đêm nào chị cũng lục xục đến tận 2-3 h sáng.  Lo lắng anh đã phải chở chị đi khám.

nghiện mạng xã hội, cô gái nhập viện tâm thần vì nghiện mạng xã hội
Chị Vy nhập viện trong tình trạng mỏi mệt

Có thể hóa điên vì mạng xã hội

Tiến sĩ Tô Thanh Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Trưởng khoa Cấp tính nữ cho biết, nếu sử dụng mạng xã hội nhiều có thể gây nghiện và cũng có nhiều tác hại. Khi đó con người sẽ mắc hội chứng chỉ thích cuộc sống trên mạng mà quên đi cuộc sống hàng ngày của mình.

Tiến sĩ Phương cho biết, đã có rất nhiều người mất ăn, mất ngủ vì mạng xã hội. Như thếsẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khẻo cũng như thời gian làm việc. Đó là còn chưa kể đến các bệnh rối loạn tâm thần có thể mắc phải. Vì mạng xã hội có “tuổi thọ” chưa nhiều nhưng TS Phương cho rằng nếu dùng lâu chắc chắn sẽ có các nạn nhân hóa điên vì ứng dụng này.

Hiện nay, theo tiến sĩ Phương để cai nghiện rất khó, nó phụ thuộc vào ý thức của mọi người. TS Phương cho biết, qua điều tra thì những người không may để quên ví thì không thấy có vẫn đề gì, thế nhưng những người mà để quên điện thoại thôi là họ không làm ăn gì được cả, nếu chưa vào được là họ chưa làm được gì… quả thực rất đáng báo động.

Để quên đi mạng xã hội gỡ tài khoản không phải là cách hay.  Bản thân người dùng nên là người biết cách cân bằng và hạn chế bạn bè quá rộng, cũng như các ứng dụng khác trên mạng. Hãy dùng mạng xã hội như một cách liên lạc, thông tin với bạn bè thay vì ăn, ngủ với nó như hiện nay.

 

Loading...