Đó là hoàn cảnh vất vả của cụ Đi, ở tuổi 81 với đôi mắt đã mù dần từ 20 năm trước, thế nhưng hàng ngày cụ vẫn phải lo lắng cơm nước và dậy dỗ cho 3 cháu ngoại của mình. Cụ cứ lo lắng rằng một mai lỡ mình có nằm xuống thì tương lai 3 đứa cháu sẽ đi về đâu.

15 năm hai người phụ nữ sống cảnh chung chồng, chung g.i.ư.ờ.n.g : Kẻ ấm l.ò.n.g người tủi phận…

Nghẹn ngào bức tâm thư vợ bầu viết nhắn gửi các ông bạn thân của chồng : “Cám ơn, nhờ các bạn mà vợ chồng tôi ly hôn”

Cụ bà được nhắc đến là cụ Đinh Thị Đi (81 tuổi), thôn Phú Thịnh, xã Sơn Thành Đông, Huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Cụ phải chăm sóc 3 cháu ngoại là Lê Thị Quỳnh Như (2001), Lê Thanh Quang (2007) và Lê Thanh Phong (2009).

bà ngoại 81 tuổi mù lòa nuôi 3 cháu mồ côi
Cụ Đi và 3 cháu nhỏ sống rất khó khăn trong ngôi nhà đã xuống cấp

Dù ở tuổi 81 nhưng cụ Đi vẫn còn minh mẫn, kể lại số phận của 3 đứa cháu ngoại của mình, cụ nói: “3 đứa cháu của tôi sinh ra cũng có cha, có mẹ và sống rất hạnh phúc.  Thế rồi cách dây 8 năm, mẹ của chúng vì mắc bệnh ung thư mà qua đời, cha của nó cũng bỏ đi làm nơi xa, lâu lâu mới về cũng chỉ cho được vài trăm nghìn thôi chứ cũng không chăm lo gì cả. Thương cháu nên tôi gọi chúng nó về ở chung, có gì ăn nấy, bà cháu chăm sóc lẫn nhau.

Nói về đôi mắt của mình cụ kể, đó là căn bệnh tuổi già thôi, cứ thấy nó mờ dần, rồi đến giờ chả thấy được gì nữa. Lúc bé Như còn nhỏ thì tôi cứ làm theo quán tính, cũng phải nấu cơm để cháu nó ăn và đến trường, có lúc đang nấu, cầm phải củi đang cháy bỏng cả hết tay.

bà ngoại 81 tuổi mù lòa nuôi 3 cháu mồ côi
Hằng ngày, cháu Như đi học cụ phải tự vào bếp nấu ăn cho 3 cháu

“Giờ 3 bà cháu sống chủ yếu nhờ số tiền người già và tiền chăm sóc người già của tôi được tổng 1.040.000 đồng. Ngoài số tiền trên chẳng có nguồn nào nữa, mọi chi phí, ăn uống học hành của 4 bà cháu đều trông vào đó. Có tháng phải nộp tiền lệ phí cho mấy cháu học, 4 bà cháu chỉ ăn cơm với đĩa rau luộc. Tâm nguyện của tôi là chỉ muốn chúng nó học hành đến nơi, đến chốn để sau này không phải khổ sở nữa…” cụ Đi buồn bã nói.

Chị Nguyễn Thị Bích Nga, hàng xóm cụ Đi cho biết, hoàn cảnh của cụ Đi là vô cùng khó khăn, nhà cửa thì xuống cấp nặng, chủ yếu sống nhờ vào tình thương của hàng xóm, láng giềng, 3 đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi học nhưng nhà bà chẳng ai làm ra đồng tiền nào. Bà cũng lớn tuổi lắm rồi, tuổi của bà đáng lý ra phải được an nhàn nghỉ ngơi, hưởng phúc con cháu, nhưng giờ vì thương cháu nên cụ mới thế.

bà ngoại 81 tuổi mù lòa nuôi 3 cháu mồ côi
Mong muốn của cụ Đi là 3 cháu được học hành đến nơi đến chốn.

Xác nhận với phóng viên ông Huỳnh Ngọc Sự, chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam xã Sơn Thành Đông nói : “Hoàn cảnh của 4 bà cháu cụ Đi là đặc biệt khó khăn, với những khó khăn trên xã đã đưa cụ Đi vào diện hộ nghèo để 4 bà cháu được hưởng các chế độ của nhà nước. Ngoài ra cụ Đi cũng hưởng được 1.040.000 đồng về chính sách người cao tuổi của Đảng và Nhà nước. Nhưng số tiền này so ra chẳng đáng bao nhiêu vì 3 cháu đang tuổi ăn, tuổi học.

Hôm nay may nhờ có phóng viên tới hỏi thăm về hoàn cảnh của cụ Đi, tôi cũng hy vọng thông qua báo trí nhờ tấm lòng của các nhà hảo tâm giúp đỡ để 4 bà cháu để có điều kiện sửa chữa lại nhà cửa và cũng có thêm một khoản để sau này lo cho con cháu ăn học nên người”

Loading...