Tap-in đang ngày càng phổ biến ở Premier League. Đây đang trở thành thứ nghệ thuật làm bàn, thứ vũ khí nguy hiểm bậc nhất của những tiền đạo hàng đầu. 

Mới đây trên tin thể thao 360 có đăng tải về cuộc đề cử 3 bàn thắng đẹp nhất giành giải FIFA Puskas 2019 lần lượt là cú đá phạt của Juan Quintero (River Plate), siêu phẩm của Messi (Barcelona) và cú tung người móc bóng của Daniel Zsori (Debrecen).

Messi đi bóng qua 4, 5 hậu vệ đối phương rồi, cứa lòng chân trái vào góc xa ghi bàn. Hay Ronaldo tung cú sút sấm sét từ ngoài vòng cấm làm tung lưới đối phương. Những cú “xe đạp chổng ngược”, hay sút phạt thành bàn…, đó chắc chắn là những pha làm bàn thường xuyên xuất hiện trong đề cử những bàn thắng đẹp nhất năm.

Chúng ta sẽ nói đến những bàn thắng được ghi theo kiểu đơn giản hơn rất nhiều, chẳng được mấy ai chú đến, thậm chí là bị đánh giá thấp. Nhưng để ghi được bàn thắng kiểu đó thì là cả một nghệ thuật. Đó là nghệ thuật tap-in.

Vũ khí nguy hiểm của Tap-in tại Ngoại Hạng Anh
Vũ khí nguy hiểm của Tap-in tại Ngoại Hạng Anh

Nhưng tình huống tap-in điển hình nhất là những các bàn thắng theo kiểu một cầu thủ tấn công căng ngang vào trong vòng 5m50 đối phương, loại toàn bộ hàng thủ, cũng như thủ môn, rồi đồng đội chỉ còn mỗi công việc là đệm bóng vào lưới trống ở cự ly cực gần.

Ví dụ cụ thể như trong lịch bóng đá trận derby Bắc London giữa Arsenal và Tottenham tuần trước, Erik Lamela dứt điểm, Leno bắt bóng để nẩy ra. Christian Eriksen đã xuất hiện rất đúng lúc để đệm bóng vào lưới trống, trong vòng 5m50. Đó là một pha tap-in.

Theo thống kê của báo thể thao Opta, từ mùa 2016/17 tới nay, tức là từ khi Pep Guardiola đến Etihad, Man City là đội bóng ghi nhiều bàn nhất từ những pha tap-in tại Premier League, khi 66/288 bàn của họ ở giải đấu này là từ những pha làm bàn kiểu như vậy.

Loading...