Nếu thấy con tò mò về giới tính: tìm hiểu bao cao su, thuốc tránh thai, xem phim sex hoặc nếu biết con có tình yêu tuổi học trò, phụ huynh nên ứng xử thế nào?

Số liệu 40% học sinh từng quan hệ tình dục không phải là con số gây sốc nhất từ trước tới nay

chuyện tình yêu học đường
Bức ảnh chụp lại cảnh học sinh ôm hôn nhau ở Hà Nội

Gần 1 tháng sau khi TS. Tâm lý học trẻ em và vị thành niên Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) công bố kết quả nghiên cứu về thực trạng học sinh quan hệ tình dục, dư luận cả nước vẫn chưa hết “sốc”. Gần 40% học sinh có quan hệ tình dục, trong đó, đến hết lớp 9 có khoảng 10%; tính đến hết lớp 12 con số đã là 39%, 10% học sinh THPT từng quan hệ với từ 3 người trở lên… đều là những thống kê khiến nhiều bậc phụ huynh gật mình.

tình yêu học đường
Quan hệ quá sớm là hệ lụy tất yếu từ việc học sinh thiếu nhận thức đúng về tình yêu, tình dục.

Theo TS. Vũ Thu Hương (chuyên gia tâm lý giáo dục, kỹ năng sống, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học trường ĐH Sư Phạm Hà Nội), nếu theo dõi kỹ vấn đề giới tính học đường, các bậc phụ huynh sẽ không thấy sốc trước nghiên cứu của thầy Nam.

“Năm 2008, tôi và các cộng sự từng làm nghiên cứu và thấy rằng, hơn 50% học sinh ở Hà Nội và TP. HCM từng quan hệ tình dục. Đáng nói, học hết lớp 6, con số này đã là 10%“, TS. Hương chia sẻ.

Theo TS. Hương, tất cả những con số này không phải chuyện bất ngờ, xảy ra chỉ trong vòng ngày một ngày hai mà đó là hệ quả của một quá trình lâu dài.

“Và trong quãng thời gian ấy, chúng ta đã bỏ ngỏ, lảng tránh vấn đề giáo dục giới tính, xem chuyện yêu đương là xấu xa, cần bài xích rồi cấm đoán các con mà không có biện pháp can thiệp khoa học”,

tình yêu học đường
TS. Vũ Thu Hương.

Vì sao học sinh thời nay lại yêu và quan hệ tình dục quá sớm?

Đối diện với những thống kê kể trên, có lẽ nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi vì sao học sinh bây giờ yêu sớm và dễ dàng “trao thân” cho người khác đến như thế? Chia sẻ về vấn đề này, TS. Hương chỉ ra 3 nguyên nhân cơ bản.

Thứ nhất, các bậc phụ huynh đã quá sợ hãi chuyện yêu sớm, từ đó luôn lảng tránh việc chia sẻ, giáo dục giới tính cho con.

Khi các bậc phụ huynh càng cấm đoán, các con sẽ chỉ càng cảm thấy tình yêu là một điều gì đó rất thú vị, muốn tìm hiểu, khám phá.

Tình yêu vốn là cái gì đó mong manh nhưng khi bị cấm đoán, nó lại bùng lên mãnh liệt và bọn trẻ chỉ coi chuyện cấm đoán của cha mẹ như thử thách để chúng tìm đến với nhau.

Tình yêu nảy sinh trong môi trường bị cấm đoán như thế dễ trở nên cường điệu hóa hơn so với thực tế. Cảm xúc bị đẩy đi xa và vì sự cứng nhắc của cha mẹ, các con dần xa gia đình, cảm thấy chỉ có người yêu mới thấu hiểu chúng.

tình yêu học đường
Tình yêu tuổi học trò nếu được cha mẹ ở bên định hướng đúng cách cho con em mình, sẽ trở nên trong sáng, đẹp đẽ hơn.

Thứ hai, giới trẻ đã không được giáo dục đúng về giới tính và tình dục. Đây là một hệ lụy tất yếu xảy ra sau nguyên nhân đầu tiên.

Vì cha mẹ xa cách các con, không tạo cảm giác thoải mái, an toàn để con chia sẻ tâm tư nên họ khó lòng hiểu và giáo dục con đúng lúc.

Từ chỗ yêu nhau, các bạn học sinh dễ suy nghĩ đơn giản rằng đã yêu thì phải ngủ cùng nhau. Quá trình đó, học sinh âm thầm làm mà cha mẹ không hề hay biết hoặc khi đã biết thì mọi chuyện cũng lỡ rồi.

“Có nhiều học sinh gọi điện hỏi tôi: “Cô ơi quan hệ xong con rửa vùng kín bằng nước Cocacola thì sẽ không mang thái đúng không?”; hoặc: “Cô ơi, không có bao cao su, con dùng túi nilon tránh thai có được không”…

“Các con nghĩ đơn giản là yêu nhau, ngủ với nhau và 2 bên đều tự nguyện mà không biết rằng đấy là hành vi phạm pháp. Nào ngờ chỉ vì yêu mà có bạn nam phải trả giá đắt bằng hơn chục năm cuộc đời ngồi tù“, TS. Hương nói.

Nguyên nhân bắt nguồn ở đây chính là việc học sinh không được giáo dục đúng về giới tính, tình dục.

Các bạn trẻ đã không hiểu được ý nghĩa của nó cũng như rủi ro mình có thể gặp phải. Tuổi trẻ nên nhiều người suy nghĩ bồng bột trong khi đó, họ lại không có chỗ nào để tâm sự, sẻ chia cũng như học hỏi kinh nghiệm, kiến thức đúng đắn.

Chúng ta đã và đang tạo ra một cuộc sống quá nhàm chán cho học sinh. Ở trường cũng như ở nhà, thầy cô, cha mẹ đều chỉ nói đến việc học. Các bậc phụ huynh quá chăm chú vào chuyện học tập mà bỏ qua vấn đề giáo dục toàn diện cho các con.

“Tuy nhiên, vấn đề này đã bị xem nhẹ, chưa được phụ huynh để ý đúng mức”, TS. Hương phân tích với susongtre.net

Phụ huynh ứng xử thế nào nếu biết con yếu sớm hoặc nhìn thấy chúng xem phim sex?

Lời khuyên hàng đầu mà TS. Hương đưa ra là dù biết con có người yêu hay nhìn thấy chúng xem tranh, ảnh, phim khiêu dâm, các bậc cha mẹ cũng nên giữ bình tĩnh và không nên cấm cản con hoặc giảng dạy cả mớ đạo lý khó hiểu, nặng nề.

“Có người yêu sớm hoặc tìm hiểu về tình dục không phải là xấu xa mà đơn giản là các con tò mò. Phụ huynh không nên đặt ra quy chuẩn như không xem phim sex, không yêu đương sớm mới là ngoan để từ đó tự quy chụp con mình thuộc dạng hư hỏng.

Càng nghĩ như vậy, họ sẽ càng sợ hãi, cương quyết cấm cản mà không đưa ra được lời khuyên, trang bị kiến thức đúng đắn cho con“.

Trường hợp nếu phát hiện con xem phim sex, phụ huynh nên bình tĩnh, không tịch thu “băng đen”, tranh, ảnh khiêu dâm.

Đợi 1-2 ngày sau đó, phụ huynh tìm cớ nói chuyện về giới tính với con. Nếu ai không có kinh nghiệm thì nên đưa con đến trung tâm để thầy, cô hướng dẫn.

Trên thực tế, có rất nhiều bộ phim hay, mang ý nghĩa nhân văn nhưng lại chứa đựng nội dung nhạy cảm. Vì thế, phụ huynh không nên cấm con chỉ vì lý do bộ phim 18+ kia là xấu xa, tồi tệ.

“Nếu là tôi thì tôi sẽ tìm cách nói với con là xem những thứ đó, con sẽ bị dậy thì sớm. Mà như thế thì rất khổ, ví dụ các bé gái sẽ có kinh nguyệt, bị đau bụng, khó chịu, bị ức chế khi luôn lo sợ dây bẩn ra quần áo, chăn nệm.

Ngoài ra, trên mạng có rất nhiều clip giáo dục giới tính cho học sinh theo độ tuổi để cha mẹ cho con mình xem. Ví dụ, TS. Hương từng cho con gái xem cip cảnh phá thai. Từ đó, cô bé nhận ra phá thai là chuyện rất tàn nhẫn và sẽ không để việc đó xảy ra với mình.

Đối với trường hợp con có người yêu, bố mẹ nên ở bên, chia sẻ với con, giáo dục giới tính kịp thời. Không những không ngăn cấm, bố mẹ còn phải là người bạn đứng sau, ủng hộ để các con cảm thấy mình được tôn trọng.

“Con gái tôi có người yêu từ cuối năm lớp 7 và tôi chính là người ở bên, chia sẻ với con cũng như bạn trai của con.
Bạn trai của con còn đến nhà, tìm tôi nói chuyện, tâm sự. Các con yêu nhau với tình cảm trong sáng cho đến giờ là 4 năm và tụi nó chia tay nhưng tuyệt đối, chưa có gì đi quá giới hạn. Đó là tình yêu và một phần thanh xuân rất đẹp của con“.

Ngoài để tâm chuyện học hành, giáo dục tâm lý là một phần rất quan trọng giúp con trưởng thành, hoàn thiện. Trong đó, giáo dục giới tính đúng giúp các con có tình yêu đúng và đẹp để từ đó sống tốt hơn và tránh được những méo mó, khuyết tật tâm hồn.

* Học sinh ngày nay có xu hướng biết yêu sớm hơn lứa tuổi

Trước đây, tình yêu học đường chỉ phổ biến ở lứa tuổi trung học phổ thông, khi các em đạt đến sự phát triển khá hoàn thiện về thể chất và tâm lí, sẵn sàng bước vào cuộc đời rộng lớn.Thế nhưng ngày nay, nhiều học sinh ở cấp trung học cơ sở cũng đã có cảm giác “yêu” và muốn gắn bó thân thiết với bạn khác giới. Thậm chí, ở các lứa tuổi nhỏ hơn cũng xuất hiện hiện tượng yêu sớm này.

Việc tuổi trẻ biết yêu sớm hơn gây ra nhiều vấn đề nan giải đối với gia đình và xã hội. Trong khi, đây đang là một hiện tượng khá phổ biến, là xu hướng tất yếu của thời đại thì nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận và có giải pháp đối phó hiệu quả, giúp con em mình phát triển an toàn, đúng đắn.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do đời sống vật chất và tinh thần đầy đủ, tiện nghi làm cho trẻ em phát triển hơn cả thể chất lẫn tâm hồn. Các nhà khoa học đã chứng minh một khi cơ thể phát triển với dưỡng chất đầy đủ thì sự hoàn thiện cơ thể cũng xảy ra nhanh chóng, tuổi yêu cũng đến sớm hơn.

Do không muốn thua kém bạn bè và ham thích khám phá bản thân khiến học sinh tìm kiếm cho mình một người yêu. Mặt khác, do sự biến đổi mạnh mẽ của các quan hệ xã hội dưới tác động của nền kinh tế thị trường, cùng với sự tiếp sức của các phương tiện công nghệ, kĩ thuật hiện đại như phim ảnh, internet, điện thoại di động… nên tình yêu sớm phát sinh ở tuổi học trò.

Tình yêu nam nữ trong học đường là một vấn đề phổ biến, không còn là vấn đề hiếm hoi.

Tình yêu tuổi học trò không chỉ là tình yêu giữa trò và trò, mà còn có tình yêu giữa học sinh với giáo viên, thậm chí tình yêu giữa người đồng tính. Tình yêu học đường trở thành phong trào, thành một cái “mốt” mà học sinh muốn có được để “khẳng định mình” với bạn bè.

Tình yêu học đường được công khai và trở nên táo bạo hơn. Không còn che giấu, ngại ngùng, e ấp và chuyển thư kín đáo qua sách vở, qua ngăn bàn như ngày xưa; học sinh bây giờ đã thích nhau thì phải công khai nắm tay, âu yếm nhau như trong phim, thậm chí ngay trong lớp học trước mặt bạn bè thầy cô. Còn có cả những kiểu tỏ tình tốn kém và khá lạ lẫm được tung hô trên mạng.

Những vụ đánh ghen, dọa dẫm, dằn mặt lẫn nhau chỉ vì tình yêu của lứa tuổi học sinh trong những năm qua đã gây nên nhiều vấn nạn trong trường học. Một phần lớn các vụ bạo lục học đường là do tình yêu tuổi học trò gây ra khiến xã hội vô cùng bức xúc.

* Tình yêu trong sáng tuổi học trò là nền tảng tình yêu đích thực ở tương lai

Tình yêu là điều thiêng liêng và cao đẹp mà tạo hóa đã ban tặng cho loài người. Đã là con người thì ai chẳng có trái tim biết yêu thương và chia sẻ, mong muốn gắn kết giữa người và người. Cùng học tập và sinh hoạt trong một tập thể ngang tuổi nhau, lại cùng chung ước mơ lí tưởng, ngưỡng mộ, thấu hiểu nhau nên rất dễ nảy sinh tình cảm bạn bè chân thành. Từ tình bạn đến tình yêu là điều tất nhiên, chẳng có gì phải né tránh.

Tình yêu chân chính luôn luôn trong sạch, nó nằm trong tim chứ không phải ở giác quan. Tình yêu chân chính cũng là chìa khóa quan trọng để mở những cánh cửa hạnh phúc. Một tình yêu chân chính sẽ trở thành động lực để tuổi trẻ vươn lên phấn đấu trong học tập, trong cuộc sống nhằm thực hiện ước mơ, hoài bão cao đẹp.Bởi vì không muốn thua kém và cũng để chuẩn bị cho sự nghiệp lâu dài, hơn nữa nhờ sự giúp đỡ và quan tâm của người yêu sẽ làm cho học sinh cố gắng hơn, chăm chỉ hơn, do đó sức học vượt trội hẳn để trở thành những học sinh giỏi.

Tình yêu chân chính cũng là nhân tố giúp rèn luyện nhân cách, nghị lực, tâm hồn trở nên mạnh mẽ. Tình yêu làm cho con người thoát khỏi sự tầm thường hướng đến sự cao thượng. Khi yêu, trái tim trở nên can đảm, thuần khiết, con người sẽ sống tốt hơn, đẹp hơn, cao thượng hơn và hướng đến những điều tốt đẹp ở tương lại, tiếp thêm sức mạnh và nguồn sống dạt dào, cho ta thêm yêu đời và tự tin vào khả năng chiến thắng của bản thân.

Tình yêu giúp tâm hồn thăng hoa, làm ta sống lạc quan, yêu con người, yêu cuộc đời hơn. Tình yêu là sự rung cảm của một tâm hồn khi gặp một tâm hồn đồng điệu, là sự hòa nhịp của trái tim, làm cho người ta cuộc sống tươi màu, đáng sống và mạnh mẽ sống hữu ích, tốt đẹp.

Tình yêu là dấu ấn kỉ niệm không thể nào quên của tuổi học trò. Tình cảm học trò hồn nhiên, thuần khuyết, rất đáng trân trọng. Dù đắng cay hay ngọt ngào thì cũng sẽ là những kỉ niệm rất đẹp, rất đáng yêu, bởi không mang dáng dấp của kinh tế, của địa vị hay danh lợi như khi bước chân vào đời.

Bản chất của tình yêu là ở sự thánh thiện và thanh bình vươn tới một tương lai tươi sáng. Hãy hướng đến một tình yêu mà bạn mong muốn nếu bạn đã sẵn sàng cho điều đó.

* Không nên yêu sớm ở tuổi học trò nếu chưa đủ bản lĩnh tiếp nhận và nghị lực sống đủ mạnh mẽ để vượt qua thử thách

Dù thế nào thì vẫn không nên yêu sớm ở tuổi học trò bởi tình yêu có mối liên quan khăng khít với bổn phận, trách nhiệm của mỗi con người. Ở lứa tuổi học sinh hãy chăm lo học tập, rèn luyện mình, từng bước hoàn thiện bản thân, nâng cao nghị lực sống, nâng cao lý tưởng sẵn sàng đón nhận tình yêu khi đã trưởng thành. Không có gì phải vội vã vì sớm muộn gì tình yêu cũng xảy đến với mỗi chúng ta.

Do chưa trưởng thành cả về mặt sinh học cũng như về mặt xã hội, tuổi học trò chưa đủ chín chắn để hiểu hết ý nghĩa của tình yêu, sự ý thức về bản thân, về tinh thần trách nhiệm, cũng chưa có những kĩ năng cần thiết để đưa ra quyết định xử lí phù hợp nhất cho từng tình huống cụ thể, do đó sẽ dẫn đến những lệch lạc không tránh khỏi khi yêu.

 

Loading...