Anh Lê Quang Lĩnh (32 tuổi) bị bại não khi 1 tuổi, dùng 3 ngón tay còn lại co quắp để vẽ,  đã cho khán giả xem nhiều bức tranh đậm chất dân gian: phụ nữ, những cánh diều, có trẻ chăn trâu… Nhiều bức tranh đã đạt giải rất cao trong hội họa Việt Nam. Cùng sucsongtre tìm hiểu về chàng trai nghị lực này nhé.

Để đến với hội họa, anh Lê Quang Lĩnh phải đánh đổi bằng nước mắt và kìm nén đau đớn của bệnh tật và chính sự đam mê, có 1 ý chí kiên cường mà anh chàng hội họa Lĩnh bây giờ đã khác xưa. Sinh ra cũng bình thường như bao đứa trẻ khác nhưng năm 1986, khi lên được 1 tuổi, cậu bé Lê Quang Lĩnh đã phải nhập viện vì căn bệnh bại não quái ác. Lớn lên, di chứng từ căn bệnh này khiến chân tay của Quang Lĩnh co quắp, miệng méo xệch nên phát âm không rõ lời.
Đôi mắt của Quang Lĩnh trở nên sung sướng khi nói về hội họa. Nhờ thế mà Lĩnh nỗ lực vượt lên chính mình, và cho ra đời những bức tranh về nông dân, phong cảnh về cánh đồng quê.

Anh Lĩnh nói rằng, trong không gian buồn bã giữa bốn bức tường anh chỉ tìm niềm vui trong những nét vẽ, để giải tỏa nỗi buồn khi không thể đi học vì lý do bệnh tật. Chỉ có vẽ tranh, anh mới tìm thấy chính mình trong đó và chạm vào cảm xúc sâu kín của bản thân mình, đồng thời thể hiện cảm xúc đó vào những bức tranh. “Số phận đã cướp đi những thứ bình thường trên cơ thể tôi, nhưng số phận cũng đã bù đắp lại cho tâm hồn tôi những cảm xúc đặc biệt, để tôi truyền tải nó thành những nét vẽ. Vẽ là cách để tôi tri ân và tâm sự với cuộc đời”, anh Lĩnh nói.

Những bức tranh anh vẽ chứa đựng một tinh thần dân gian sâu nặng. Tranh của anh có những trẻ chăn trâu, những cánh diều, phụ nữ, chân dung tự họa… những hình hài đan chéo vào nhau tạo thành các bố cục lập thể ngẫu hứng bất ngờ, những cái mặt ngửa lên trời hoặc lấp ló.

“Tôi khai thác chất dân gian trong khoảng đời sống bình thường bình dị. Hội họa của tôi nhuốm màu đồng dao, nhuốm màu sinh hoạt đồng quê, màu sắc lễ hội, hân hoan phấp phới, hài hòa mang con mắt nhìn mới mẻ, ngộ nghĩnh, giàu trí hình dong, rộng rãi tính trang trí hiện đại”, anh Lĩnh giới thiệu về các bức tranh của mình.

Sắp 20 năm theo nghiệp vẽ sở hữu chỉ 3 ngón tay, anh Lĩnh đã giành phải chăng 1 số giải thưởng như: giải nhất cuộc thi vẽ tranh “Alaxan – chiến thắng nỗi đau” năm 2006; đoạt giải đặc trưng cuộc thi tranh, ảnh về người khuyết tật do Hội Vì sự tăng trưởng của người khuyết tật thức giấc Quảng Bình (AEPD) đơn vị năm 2011; bằng khen của chủ toạ UBND tỉnh giấc Hà Tĩnh về thành tích lý tưởng trong phong trào “Người tàn tật và trẻ mồ côi vượt khó”. cách đây không lâu nhất, bức tranh trừu tượng với tên Hành trình đã giúp anh đoạt giải nhì trong cuộc thi vẽ tranh “Nhìn ra thế giới” do doanh nghiệp Giáo dục quốc tế EF (VN) tổ chức.

Nói về dự định ngày mai, anh Lĩnh cho biết đang nung nấu ý định sẽ mở 1 cuộc triển lãm tranh tại Hà Nội sở hữu 40 bức tranh về tuổi thơ. Hiện anh đang chăm chú sáng tác những tác phẩm mới và tìm kiếm thêm sự tương trợ từ các nhà hảo tâm cho 1 triển lãm tư nhân, có ước muốn đóng góp toàn bộ thu nhập từ bán tranh cho các hoạt động trong khoảng thiện.

 

Loading...