Mỗi một mùa khai giảng, lại là những lúc nhịp sống trẻ trở nên nhộn nhịp, có âu lo, có hớn hở… nhưng hơn hết nhịp sống trẻ trong các em luôn tràn đầy nhiệt huyết với tương lai

                Các tân sinh viên bật khóc khi đồng cảm với hoàn cảnh của những người bạn

Sáng 12-9, Tiếp sức đến trường của nhịp sống trẻ “dừng chân” tại thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa). Để trao quà cho các tân sinh viên nghèo của Khánh Hòa, Phú Yên và Ninh Thuận.

Mỗi câu chuyện của các tân sinh viên – những chủ nhân của nhịp sống trẻ, chia sẻ trong chương trình đều là những tấm gương về lòng hiếu thảo, nghị lực vượt khó, đam mê học tập, khát khao bước vào giảng đường, cùng biết bao trăn trở, lo âu.

Hãy cùng sucsongtre.net điểm lại những câu chuyện cảm động trong chương trình học bỏng tiếp sức đến trường.

Phạm Thị Mỹ Chi (thôn 2, xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), tân sinh viên ĐH Nha Trang. Đã không còn cha khi vừa đầy tháng. Bà ngoại, mẹ và đến giờ là chính bản thân Chi. Đều bị bệnh tim (hở van 2 lá). Người mẹ phải đi làm ăn xa, mỗi năm Chi chỉ được gặp mẹ một lần. Vậy mà khi Chi mới học lớp 3, mẹ phát bệnh rồi ngã quỵ, bỏ em ra đi.

             Phạm Thị Mỹ Chi và bà ngoại rớm nước mắt kể về cuộc sống hai bà cháu

Khi ước mơ bước vào giảng đường của Chi thành hiện thực. Ngoài tiền đi làm thuê của em. Bà ngoại phải cầm cố sổ đỏ nhà và vay mượn khắp nơi để có 5,2 triệu đồng cho em nhập học.

Suất học bổng Tiếp sức đến trường là “số tiền lớn mà hai bà cháu chưa từng được cầm”. Bà Phạm Thị Hợi – bà ngoại của Chi – vừa nói vừa khóc.

Cuộc sống của Trương Đình Giang (thôn Bàn Nham Nam, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa, Phú Yên) cũng rất nghiệt ngã. Ba mất từ khi còn nhỏ, năm lớp 9 mắc bệnh teo cơ chân khiến đi lại khó khăn.

“Gia đình phải vay mượn cho mình đi học. Vào Sài Gòn đông đúc, không có người thân. Mình cố tìm việc kiếm tiền nhưng cũng không đủ trang trải. Suất học bổng hôm nay sẽ cho mình thêm một ‘đôi chân’…”. Giang xúc động nói.

Lê Thị Ngọc Châu (Ninh Thuận), tân sinh viên sư phạm âm nhạc ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội. Bày tỏ nỗi lòng nhớ người mẹ đã mất qua bài hát “Nỗi buồn mẹ tôi”.

Sau nỗi buồn của hoàn cảnh, là những con người của nhịp sống trẻ

Trước đó, phát biểu mở đầu chương trình. Nhà báo Nguyễn Thị Hương bày tỏ xúc động và khâm phục với những bạn sinh viên trong những hoàn cảnh “quá khó khăn”, “quá khắc nghiệt”. Nhưng vẫn miệt mài học tập để bứt phá vươn lên.

            Nhà báo Nguyễn Thị Hương (bên trái) trao học bổng cho các tân sinh viên

“Nhiều bạn đã là trụ cột của gia đình từ hơn 10 tuổi. Xả thân bươn chải bằng đủ thứ nghề để được no cái bụng, lành cái áo. Bằng mọi giá quyết tâm không từ bỏ trường lớp”, bà Hương nói.

“Các bạn đã có những năm tháng trui rèn trong gian khó, khoảng thời gian tới chắc chắn sẽ gặp vô vàn khó khăn, thử thách… nhưng các bạn hãy luôn giữ tinh thần và nhiệt huyết của hôm nay. Chúng tôi tin rằng các bạn sẽ thành công”.

Hy vọng các tân sinh viên hôm nay sau này thành đạt sẽ quay trở lại cùng chương trình “tiếp sức” cho các thế hệ sau.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Duy Bắc – phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – trân trọng đánh giá chương trình Tiếp sức đến trường là một việc làm nhân văn, trách nhiệm trong sự nghiệp trồng người.

Loading...