Tin tức : Khi đang châm lửa cho khách ăn lẩu, cồn bén lửa phụt vào người khiến cơ thể Lành bốc cháy như ngọn đuốc sống. Mọi người lấy tấm mền khô dập lửa. Ngọn lửa không được dập tắt mà cháy mạnh hơn. Khi lửa được dập tắt cũng là lúc Lành nằm bất động, toàn cơ thể bị cháy đen, rát bỏng.

Thảm kịch tuổi 18

Ở tuổi 18 – khi các bạn đồng trang lứa đang sống ở tuổi đẹp nhất của người con gái thì cô bé Phan Thị Thu Lành (18 tuổi, ngụ thôn Nam Nghĩa, xã Nam Đà, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) lại đang nằm viện với thân thể cháy đen, rát bỏng.

Tai họa bỗng dưng ập đến với Lành vào khoảng 15h ngày 16/11. Trong lúc châm cồn cho khách ăn lẩu, cồn bén lửa phụt vào người khiến cơ thể Lành bốc cháy như ngọn đuốc sống. Mọi người liền lấy tấm mền khô dập lửa nhưng nó không tắt mà còn cháy mạnh hơn. Khi lửa được dập cũng là lúc Lành nằm bất động giữa nền nhà, toàn cơ thể bị cháy đen, rát bỏng.

thiếu nữ 18 tuổi bị bỏng nặng
Cồn bén lửa phụt vào người khiến cơ thể Lành bốc cháy như ngọn đuốc sống

Tại bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, các bác sĩ nhận định đây là tình trạng nguy kịch, nạn nhân bỏng cấp độ 3 – chiếm 45% cơ thể, nặng nhất là phần mặt, hai tay, bụng, đùi.

Sau 12 ngày điều trị, thấy tình trạng ngày càng nặng nên Lành đã được chuyển lên khoa hồi sức cấp cứu, bệnh viện Bỏng quốc gia. Hiện tại, Lành đang nằm ở phòng 614, tầng 6. Sau hai cuộc phẫu thuật, em đã tỉnh lại và có thể ăn được một ít cháo.

Theo các bác sĩ ở đây, bị bỏng nặng, các vết bỏng sâu, chín thịt, không có khả năng phục hồi nên phải phẫu thuật lọc bỏ. Dù đã qua cơn nguy kịch nhưng thời gian điều trị còn rất dài, chi phí rất tốn kém.

thiếu nữ 18 tuổi bị bỏng nặng
Lành bị bỏng cấp độ 3, tỉ lệ thương tật 45%

Nỗi lòng người mẹ nghèo: “Con gặp nạn mà nhà chẳng còn gì”

Lành sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo khó, thu nhập chính phụ thuộc vào 4 sào đất trồng điều và tiền công làm thuê làm mướn hàng ngày cha mẹ kiếm được. Là con thứ 3 trong nhà, học hết lớp 9 thì Lành xin nghỉ, ở nhà phụ giúp cha mẹ cơm nước, làm vườn. Thấy nhà khó khăn, Lành xin phép cha mẹ xuống Đà Nẵng làm giúp việc cho một nhà hàng để kiếm tiền nhưng mới được 28 ngày thì gặp nạn.

Dáng người lam lũ, da xanh xao, đôi mắt thâm quầng, mái đầu bạc trắng, ông Phan Văn Nhì (50 tuổi) thở dài nghĩ về thời điểm ám ảnh ấy. Khi đó, ông Nhì cùng vợ là bà Nguyễn Thị Vân (46 tuổi) đang đi làm thuê cho một rẫy điều tận trong rừng sâu. Nhân được cuộc điện thoại báo con gái gặp nạn, vợ chồng ông chỉ biết bỏ cuốc mà chạy đi tìm con.

thiếu nữ 18 tuổi bị bỏng nặng
Chân dung Lành trước khi gặp nạn

“Nghe tin, vợ chồng tôi không kịp về nhà, bận luôn bộ đồ lao động, mượn tiền người xung quanh rồi bắt thẳng xe xuống Đà Nẵng với con. Từ đó đến nay, chúng tôi chưa về nhà. Con gặp nạn mà nhà chẳng có tiền, cũng chẳng có thứ gì đáng giá. Cuộc sống của cả gia đình trông chờ vào mấy sào tiêu, điều thì trận bão số 12 vừa qua đã cuốn đi hết sạch, gia đình trắng tay”, ông Nhì thở dài.

Từ ngày nhập viện đến nay, chi phí điều trị lên tới hàng trăm triệu đồng nhưng Lành không được hưởng bất kỳ một loại bảo hiểm nào. Để có tiền chữa trị, vợ chồng ông Nhì phải trông chờ vào anh em, bà con lối xóm ở quê đứng ra vay mượn giúp. Nhưng người cha vẫn lo sợ con gái sẽ bị bệnh viện trả về giữa chừng khi gia đình không còn khả năng vay mượn đóng viện phí.

thiếu nữ 18 tuổi bị bỏng nặng
Sau gần một tháng điều trị, Lành đã qua cơn nguy kịch

“Giờ tôi chỉ mong con gái nhanh chóng bình phục để trở về nhà. Còn nợ nầy tiền bạc thì còn sống, vợ chồng tôi sẽ cố gắng bươn chải, cuốc cày để trả. Tương lai của con tôi còn dài, chỉ vì miếng cơm manh áo mà ra nông nổi như thế này đây”, ông Nhì gạt nước mắt.

Ông Nguyễn Xuân Thủy (trưởng thôn Nam Nghĩa) cho biết, hiện cháu Lành đang được điều trị tại bệnh viện Bỏng quốc gia. Để cháu có thể hồi phục, đi lại bình thường còn cả một chặng đường dài, trong khi hoàn cảnh gia đình là vô cùng khó khăn. Suốt gần một tháng nay, bố mẹ Lành đang chăm sóc cháu ở bệnh viện nên không làm được gì kiếm thu thập.

Bỏng độ 3 là loại bỏng nặng nhất, gây ra tổn thương nghiêm trọng nhất, lan đến cả những lớp da sâu hơn. Tổn thương có thể chạm tới cả mạch máu, các cơ quan chính và xương, có thể dẫn đến tử vong. Với bỏng loại này, tổn thương có thể nghiêm trọng đến mức bạn không thể cảm thấy đau bởi các dây thần kinh của bạn đã bị tổn thương.

Không bao giờ áp dụng những cách tự chữa với bỏng độ 3. Gọi cấp cứu ngay lập lức. Trong khi đợi xe cấp cứu, nâng vết thương cao hơn tim. Không nên cởi quần áo nhưng phải đảm bảo rằng quần áo không dính vào vết bỏng. Thời gian lành của bỏng độ 3 không xác định.

Bỏng độ 3 là loại bỏng có nhiều biến chứng nhất, như nhiễm trùng, mất máu và sốc.

Loading...