Tin tức trong ngày: Để bảo vệ tính mạng cho bé gái 3 tuổi, bác sĩ BV Nhi TƯ buộc phải cắt cụt 2 cánh tay và vài hôm tới sẽ phải cắt tiếp 2 chân.

Chăm con gái 3 tuổi Đèo Anh Thư tại BV Nhi TƯ, chị Tẩn Thị Hồng (25 tuổi, Phong Thổ, Lai Châu) lúc lúc lại xoa tay cho con để làm dịu vết đau nơi bác sĩ vừa cắt bỏ phần hoại tử.

Chị Hồng cho biết, đến giờ vẫn không biết vì sao con mắc bệnh nặng vậy. Chị cho biết, trước đó bé Thư chỉ sốt, kém ăn, nghĩ con ốm vặt nên chị mua hạ sốt cho uống nhưng không đỡ.

tin tức trong ngày
Bác sĩ đã buộc phải cắt cụt 2 bàn tay của bệnh nhi

“Đến đêm 24/3, cháu sốt li bì. Sáng hôm sau ngủ dậy thấy tay chân con có nhiều vết phồng như bỏng nước rồi tím lại nên gia đình đưa cháu đến BV đa khoa huyện rồi BV tỉnh cấp cứu”, chị Hồng kể.

Ngày 26/3, bệnh nhi được chuyển xuống BV Nhi TƯ trong tình trạng tay, chân đã tím đen, sốc nhiễm khuẩn nặng, phải thở máy.

Ths.BS Lê Tuấn Anh, Phó khoa Chỉnh hình nhi (BV Nhi TƯ) cho biết, các bác sĩ ban đầu nghi ngờ bé mắc liên cầu khuẩn, nhưng qua tất cả các xét nghiệm, cấy vi khuẩn đều không phát hiện ra bất cứ bệnh gì, kể cả cúm.

“Qua các kết quả, chúng tôi chẩn đoán bệnh nhi bị sốt do nhiễm khuẩn huyết gây tắc mạch ngoại vi khiến tay, chân bị hoại tử dần”, BS Tuấn Anh chia sẻ tin tức với PV sucsongtre.net.

Bệnh nhi được chỉ định dùng nhiều loại kháng sinh rất mạnh, cứu được tính mạng song tình trạng tách mạch ở tứ chi không cải thiện, ngày càng tím đen.

tin tức trong ngày
Bàn tay hoại tử của cháu Thư đã được tháo ra, và vài hôm nữa tiếp tục phải tháo bàn chân.

Các bác sĩ dự định tháo cắt phần hoại tử ở tay sớm hơn nhưng do gia đình lưỡng lự nên đến ngày 11/4 vừa qua mới thực hiện phẫu thuật, trong đó tay trái phải cắt cao đến cẳng tay.

Với đôi bàn chân, BS Tuấn Anh cho biết, đợi vài hôm nữa khi bệnh nhi ổn định hơn sẽ tháo khớp do bé không đủ sức khoẻ để thực hiện cùng lúc nhiều phẫu thuật.

Giải thích lý do chần chừ phẫu thuật cho con, chị Hồng rơm rớm nước mắt: “Khi sinh, con vẫn đủ tay chân, giờ phải cắt bỏ đi tất cả tôi xót lắm, vẫn cứ hy vọng có phép màu nhưng không được”.

Người mẹ trẻ cũng lo lắng, khi con gái lớn lên hỏi “Tay con đâu?”, chị chưa biết phải trả lời thế nào.

Về nguyên nhân gây nhiễm khuẩn huyết, BS Tuấn Anh cho biết thường bắt nguồn từ viêm da, viêm mũi, viêm họng, viêm răng lợi hoặc thậm chí chỉ từ vết côn trùng đốt khiến vi khuẩn xâm nhập rồi vào máu.

Bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ sốt cao li bì, rối loạn các chức năng, dùng thuốc hạ sốt không đỡ thì phải đưa ngay đến BV, không được điều trị tại nhà hay tự tiện dùng kháng sinh.

Tay chân hoại tử chỉ sau 1 đêm. Tin tức sét đánh với cả gia đình.

Đã nửa tháng điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, ngày nào chị Tẩn Thị Hồng (SN 1993, Phong Thổ, Lào Cai) cũng vắt khăn mặt trên vai để trực lau những giọt mồ hôi vã đầm đìa trên khuôn mặt con gái Đèo Anh Thư (3 tuổi). Hơn một ngày nay, ngoài việc lau mồ hôi đầu và lưng cho con, chị Hồng còn phải làm dịu cơn đau ở cổ tay con gái, nơi mà con vừa phải cắt bỏ toàn bộ vì bị hoại tử.

tin tức trong ngày
Những bạn búp bê là người bạn đồng hành cùng Thư từ khi xuống Hà Nội.

“Bây giờ khi cả hai tay còn băng bó, con chưa biết chuyện gì xảy ra. Vài ngày nữa, khi tháo băng, khi đó con hỏi: Tay con đâu mẹ!. Lúc đó tôi chưa biết phải trả lời cháu như thế nào về tin tức sét đánh này!”

Không chỉ có đôi tay, vài ngày nữa khi cơ thể cháu Anh Thư hồi phục, cháu lại tiếp tục vào phòng phẫu thuật để các bác sĩ cắt đôi chân đang đen khô vì hoại tử.

Kể với chúng tôi về những gì đã xảy ra với con gái, chị Hồng cố im lặng trong phút chốc, rồi lắc nhẹ đầu như để lục lại những gì đã qua, nhưng rút cục chúng tôi nhận được câu trả lời: “Chính tôi cũng không biết và không hiểu vì sao con bị như vậy nữa”.

Trước khi đưa con đến viện, con chị Hồng ăn kém và sốt. Ban đầu người mẹ này chỉ nghĩ con ốm vặt do thời tiết và cho uống thuốc nhưng không khỏi.

“Đêm hôm đó (24/3) con sốt cao rồi ngủ li bì, sáng hôm sau tỉnh dậy tôi hoảng hồn khi thấy tay chân con có vết phồng như bỏng nước và tím đen lại. Lo lắng quá tôi đưa con đến viện cấp cứu”, chị Hồng rùng mình kể lại.

tin tức trong ngày
Bác sĩ khẳng định cháu Thư không phải mắc bệnh than như một số phương tiện đưa tin.

Ngay sau đó, chị Hồng cùng chồng đưa con ra bệnh viện huyện, rồi chuyển thẳng lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Lúc đầu lo sợ con nhiễm liên cầu khuẩn, các bác sĩ làm xét nghiệm và loại trừ khả năng này. Đến ngày 26/3, cháu Đèo Anh Thư được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cảnh giác với vết xước trên da, vết côn trùng đốt

Ths. BS Lê Tuấn Anh, Phó khoa Chỉnh hình nhi (BV Nhi Trung ương) cho biết, khi cháu Thư chuyển xuống viện đã ở trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn nặng, tay chân bị hoại tử và phải thở máy.

BS Tuấn Anh khẳng định, việc một số thông tin cho rằng cháu bị bệnh Than, liên cầu lợn… là không chính xác. “Qua làm xét nghiệm, cấy vi khuẩn chúng tôi không phát hiện những loại bệnh trên, kể cả làm xét nghiệm cúm cũng không có.

Qua tất cả các kết quả làm tại viện, chúng tôi chẩn đoán bệnh nhi bị nhiễm khuẩn huyết. Sau đó cháu bị tắc mạch ngoại vi ở các chi do nhiễm khuẩn khuyết và dẫn đến bị hoại tử”, BS Tuấn Anh chia sẻ.

Theo BS Tuấn Anh, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, có thể chỉ là một viết xước trên da, vết côn trùng đốt hoặc thậm chí là viêm răng, viêm họng… sau đó vi khuẩn xâm nhập vào máu và gây nên nhiễm trùng.

“Để phòng tránh căn bệnh này, người dân nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ, ngủ mắc màn và tránh bị côn trùng đốt. Khi sốt cao, uống thuốc không có biểu hiện đỡ thì cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra”, BS Tuấn Anh khuyến cáo.

Loading...