Giấc ngủ phải chăng xem là 1 trong các biện pháp trị liệu bất chợt quan trọng, giúp cải thiện ý thức, làn da, sức khỏe nói chung. Và những thói quen trước lúc đi ngủ ảnh hưởng rất lớn tới giấc ngủ cũng như thời kì ngủ của bạn. Dưới Đây là 10 lề thói gây hại cho sức khỏe trước khi đi ngủ mà bạn nên tránh để được khỏe mạnh.

1. Ăn quá no trước khi đi ngủ

Các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo rằng mọi người nên ăn nhẹ, tránh ăn quá no trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, với nhịp sống bận rộn hiện nay, hầu hết mọi người đều bỏ qua bữa ăn chính và thay vào đó là những bữa ăn khuya.

Ăn quá no trước khi đi ngủ
Ăn quá no trước khi đi ngủ

Thói quen này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn vì cơ thể sẽ hoạt động nhiều hơn, kể cả khi bạn đang ngủ.

2. Sử dụng rượu, bia

Uống rượu là một trong những thói quen trước khi đi ngủ nguy hiểm nhất sẽ phá hoại sức khỏe của bạn. Điều này ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

 Sử dụng rượu, bia
Sử dụng rượu, bia

3. Ăn thức ăn nhẹ và xem tivi

Trong hầu hết mọi gia đình, tivi luôn được đặt ở trong phòng khách và phòng ngủ. Nếu có thói quen ăn vặt sau khi ăn tối và đang ngồi xem TV, bạn đang đặt mình trong nguy cơ tăng cân.

Ăn thức ăn nhẹ và xem tivi
Ăn thức ăn nhẹ và xem tivi

4. Tập thể dục trước khi đi ngủ

Tập thể dục sẽ làm tăng lượng hoóc-môn trong cơ thể và khiến cơ thể liên tục hoạt động. Vì vậy, tập thể dục trước khi đi ngủ không phải là một thói quen tốt vì điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

5. Đi ngủ muộn

Ngủ sớm và dậy sớm có thể là một thói quen “khôn ngoan” mà bạn có thể áp dụng trong thời gian biểu ngủ của bạn. Lên giường quá muộn không tốt cho cơ thể bởi cơ thể cần nghỉ ngơi vừa đủ để cơ thể có thể “sửa chữa” sau một ngày dài hoạt động.

Đi ngủ muộn
Đi ngủ muộn

6. Ngủ ngay sau khi ăn tối

Đừng bao giờ đi ngủ ngay lập tức sau khi vừa ăn tối xong. Bạn phải đi bộ ít nhất 10 phút sau khi ăn để thúc đẩy quá trình tiêu hóa và tránh sự đầy bụng. Việc tiêu hóa tốt sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn và ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe.

7. Sử dụng các thiết bị điện tử trên giường

Hiện nay, các thiết bị điện tử được ví như một cơ quan trên cơ thể của chúng ta. Nhưng nếu “nghiện” các thiết bị này và sử dụng chúng ngay cả khi đang trên giường, bạn đang tự hủy hoại cơ thể của mình. Thói quen này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của giấc ngủ.

8. Uống cà phê trước khi đi ngủ

Uống cà phê trước khi đi ngủ sẽ không được khuyến khích. Cà phê sẽ khiến bộ não của bạn phải hoạt động và cơ thể sẽ không được nghỉ ngơi.

Uống cà phê trước khi đi ngủ
Uống cà phê trước khi đi ngủ

9. Ăn đồ chiên rán trước khi đi ngủ

Khi không hoạt động, cơ thể sẽ không cần năng lượng từ bữa ăn tối của bạn. Điều này sẽ được lưu giữ trong cơ thể dưới dạng chất béo. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng thực phẩm chiên rán trước khi đi ngủ vì chứa nhiều calo.

10. Ngủ sai tư thế

Nếu sau khi thức dậy, thấy cơ thể bị đau mà không có bất kỳ dấu hiệu nào đáng chú ý, bạn hãy xem lại tư thế ngủ của mình. Cách nằm ngủ không đúng cũng có thể là một nguyên nhân. Bạn nên nằm ngủ nghiêng về bên trái để tránh đau nhức và các bệnh khác có liên quan.

Loading...