Ngoài sốc phản vệ, chị em có nguy cơ lây nhiều bệnh khi phun xăm thẩm mỹ nên cần tuân thủ tuyệt đối các khuyến cáo sau của bác sĩ.

Hình ảnh mũi bệnh nhân bị biến chứng sau khi tiêm chất làm đầy
                         Hình ảnh mũi bệnh nhân bị biến chứng sau khi tiêm chất làm đầy

Sự việc nguyên nữ ĐBQH tử vong sau xăm mí, mắt môi tại một cơ sở thẩm mỹ ở Bình Phước thực sự khiến không ít người giật mình.

BS phẫu thuật thẩm mỹ Hoàng Tuấn nhìn nhận, ca sốc phản vệ tử vong sau phun xăm thẩm mỹ có thể do được dùng một loại thuốc không rõ nguồn gốc, đây là dạng dung dịch, không phải thuốc viên và truyền tay nhau tại rất nhiều spa.

“Với kháng sinh thông thường, cũng có một số người dị ứng nhưng khi sử dụng đường uống, diễn biến dị ứng rất chậm và không rầm rộ. Trường hợp diễn biến nhanh, dị ứng rất nặng đến sùi bọt mép, ngừng thở ngay là do quá mẫn” BS Tuán chia sẻ với sucsongtre.net

Theo BS Tuấn thực chất các dịch vụ phun, xăm thẩm mỹ đang được quảng cáo hiện nay là biện pháp dùng mũi kim nhỏ, đâm xuyên trực tiếp vào da để đưa một lượng chất tạo màu vào sâu dưới lớp thượng bì của da, có thể dùng tay hoặc phun bằng máy, khi thực hiện có thể bôi thuốc gây tê tại chỗ.

Theo quy định, tất cả những can thiệp có chảy máu phải được làm tại bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh có bác sĩ. Những người không phải trong ngành y không được làm can thiệp có chảy máu vì liên quan đến các bệnh truyền nhiễm qua đường máu như HIV, viêm gan B, C… Trong tất cả giấy phép, chứng chỉ hành nghề hiện nay đều ghi bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được phun xăm.

“Kể cả các hình xăm nghệ thuật cũng phải bác sĩ làm. Ở nước ngoài đều là bác sĩ chứ không phải là nhân viên phun xăm như nước ta, như thế là làm chui”, BS Tuấn nói.

BS khuyến cáo chị em nên chọn dịch vụ phun xăm thẩm mỹ tại các cơ sở y tế
                  BS khuyến cáo chị em nên chọn dịch vụ phun xăm thẩm mỹ tại các cơ sở y tế

BS Tuấn cho biết, tại Việt Nam hiện nay chỉ có 1-2 bác sĩ thẩm mỹ thực hiện phun, xăm thẩm mỹ.

Theo các bác sĩ, tiêm filler làm đẹp hiện được khá nhiều chị em lựa chọn để tiêm nâng mũi, tạo cằm V line, bơm vào má làm đầy mặt, giảm nếp nhăn… Trên thị trường cũng có nhiều loại filler với các mức giá khác nhau.

Tuy nhiên, không ít trường hợp bị biến chứng sau tiêm filler. Nếu được điều trị sớm, bệnh nhân có thể phục hồi gần như ban đầu. Ngược lại, nếu muộn, phần mũi hoặc cằm hoại tử, bệnh nhân có thể bị mất mũi, không thể phục hồi trở lại bình thường. Trường hợp người thực hiện thủ thuật sai cách mà tiêm nhầm vào mạch máu thì filler sẽ theo mạch máu di chuyển và xâm nhập đến các bộ phận khác rất nhanh, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Bác sĩ Quang khuyến cáo, khi muốn tiêm chất làm đầy filler, bệnh nhân nên đến các BV hoặc cơ sở y tế chuyên khoa Da liễu – thẩm mỹ để được các bác sĩ khám và tư vấn các phương pháp an toàn khoa học. Bệnh nhân không nên đến các cơ sở y tế không có bác sĩ chuyên khoa, không có chứng chỉ hành nghề về chuyên ngành thẩm mỹ, không nghe tư vấn thiếu khoa học và đặc biệt là không được để những người không phải bác sĩ thực hiện thủ thuật cho mình, nhằm hạn chế các tai biến có thể xảy ra.

Loading...