Tin giới trẻ : Nghe có vẻ phũ phàng nhưng đó là sự thật, theo một thống kê gần đây thì mức lương của sinh viên mới mới ra trường không bằng lương của lao động nghề 

Sinh viên ra trường với mức lương không bằng nửa “tưởng tượng” 

Tạ Hồng Quân (Sn 1991)  cử nhân trường ĐH Giao Thông Vận Tải ra trường cũng đã 3-4 năm vậy mà mức lương tối đa cũng chỉ với con số 4 triệu đồng.  Anh chia sẻ  : Lúc còn ngồi ở ghế nhà trường ai cũng kỳ vọng sẽ kiếm được mức lương 7 – 10 triệu đồng khi tốt nghiệp. Người ta hay nói là sinh viên mới ra trường đòi lương nghìn đô. Nhưng em thấy không thực tế anh ạ, được một nửa số đó là mừng rồi.

Nhiều năm ra trường, nhưng mức lương văn không thể đủ để nuôi sống Quang
Nhiều năm ra trường, nhưng mức lương văn không thể đủ để nuôi sống Quang

Ra trường khá lâu rồi nhưng Quân phải xin thêm phụ cấp gia đình ở quê hoặc vay thêm bạn bè để có thể kham được mức sống ở Hà Nội đắt đỏ. Dù Quân đã rất cố gắng tìm kiếm một công việc ổn định và lương cao hơn, nhưng thực sự điều đó không dễ dàng gì.  Quân cho biết thêm là mình còn may mắn hơn nhiều bạn bè khác vì họ còn đang thất nghiệp hoặc làm những công việc lao động chân tay như phục vụ, bảo vệ, bán hàng …

Bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Hà Nội cũng cho biết: Vài năm trở lại đây, lao động có trình độ cao đẳng, đại học ngày càng khó tìm được việc như mong muốn, thậm chí khó xin việc và lương thấp hơn học viên có nghề.

Công việc Shipper nhưng lại mang lại lương cao gấp mấy lần cử nhân 

Gặp gỡ Kim Quang, sinh năm 94 hiện đang là shipper với mức lương mà nhiều sinh viên ra trường không thể với tới được. “Nhiều lúc bạn bè em cứ hỏi đang làm gì mà lên đời điện thoại xịn suốt thế? Em nói làm shipper mà chẳng ai tin, cứ nghĩ em giấu chỗ xịn”. Quang chia sẻ 

Quang cũng chia sẻ thêm: Lúc mới đầu đi làm nghề này, chỉ nghĩ là làm trong thời gian rỗi rãi để trang trải một phần nhỏ chi phí cuộc sống. Nhưng “càng làm, càng ham anh ạ”. Mỗi tháng nếu chịu khó làm đủ thời gian, thu nhập có thể hơn 10 triệu. Trừ đi các khoản xăng xe và điện thoại mỗi tháng bao giờ cũng có không dưới 8 triệu đồng.

Khi mới bắt đầu Quang nhận việc trên các hội nhóm trên Facebook dành cho người muốn tìm giao hàng trong ngày. Nhưng trên các hội nhóm hay xảy ra tình trạng lừa đảo shiper, bắt phải ứng tiền cả đến vài triệu …

Lo lắng, Quang xin cộng tác với công ty công nghệ chuyên về giao hàng AhaMove. Lúc đầu Quang còn khá ngần ngại vì mỗi chuyến giao hàng thành công sẽ phải trích lại cho công ty một phần phí dịch vụ. Nhưng sau khi tham gia, Quang nhận thấy thu nhập tăng đến 15 triệu và rủi ro cũng giảm gần như 99%. Hơn nữa, công ty lại thường xuyên có các chính sách thưởng năng suất để các tài xế chăm chỉ kiếm thêm thu nhập. Nếu có rủi ro xảy tới, công ty cũng hỗ trợ đền bù tới 100%.

Trao đổi với anh Trường, CEO của công ty AhaMove, anh cho biết: Hiện tại việc shipper có thu nhập 10 – 15 triệu đồng ở AhaMove không còn là chuyện hiếm nữa. Không chỉ bởi số lượng khách hàng của công ty rất lớn, tạo ra nhiều đơn hàng mỗi ngày, mà còn nhờ các công nghệ hiện đại giúp shipper tăng thu nhập.

Chỉ với công việc là Shipper mà thu nhập có thể lên đến 2 con số, đó là mức lương mà biết bao nhiêu cử nhân Đại học mơ ước. Thực tế cũng cho thấy, lao động nghề lương thường gấp đôi hoặc gấp 3 lần lương của một cử nhân mới ra trường.

 

 

 

Loading...