Vừa qua tin tức về bé gái 7 tuổi trước khi chết vì căn bệnh ung thư nhưng đã đồng ý “hiến tặng” đôi mắt của mình cho người khác, nghĩa cử cao đẹp của em đã nhận được biết bao sự thán phục của cộng đồng. Chiều nay (26/2), giác mạc của em bé 7 tuổi được gia đình hiến tặng sau khi em qua đời vì căn bệnh ung thư sẽ được ghép cho 2 người.

Các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương đã hội chẩn và cân nhắc rất cẩn thận từ nhiều bệnh nhân bị bệnh lý giác mạc đang chờ được ghép.

giác mạc của bé 7 tuổi đã được ghép cho hai người
Anh Nguyễn Hữu Hoàng (Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương) nâng niu khi tiến hành kiểm tra chất lượng cặp giác mạc cô bé thiên thần 7 tuổi hiến tặng cho bệnh nhân mù

Tiêu chuẩn đầu tiên được các bác sĩ cân nhắc lựa chọn là ưu tiên người bị hỏng cả 2 giác mạc. Vì vậy, giác mạc của em bé được quyết định ghép cho 2 trường hợp: một người 73 tuổi bị sẹo giác mạc cả 2 mắt, chỉ phân biệt được sáng tối và một người 42 tuổi bị đục giác mạc bẩm sinh, thị lực chỉ đếm được ngón tay của mình.

Sau ca ghép trong khoảng 1 tiếng vào chiều nay, cả 2 trường hợp sẽ có thể nhìn rõ hơn bằng 1 mắt. Điều kỳ diệu ở giác mạc là có thể ghép cho bất kỳ ai, không phân biệt tuổi tác, giới tính. Vì giác mạc là mô không có mạch máu, chỉ cần có chất lượng tốt là có thể ghép được.

Đây là trường hợp thứ 421 hiến tặng giác mạc và là em bé thứ hai kể từ ca hiến đầu tiên vào năm 2007.

Loading...