Đá phạt trực tiếp là gì? Những trường hợp đặc biệt của kiểu đá phạt gián tiếp ra sao? cùng theo dõi bài viết của thể thao để được giải đáp chi tiết nhé.

Khái niệm đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là gì? Trường hợp đặc biệt của kiểu đá phạt này

Đá phạt trực tiếp hay còn được gọi là đá phạt đền, là hình thức đá phạt trước khu vực cấm, khá phổ biến trong bóng đá.

Khác với hình thức đá phạt gián tiếp, hình thức đá phạt trực tiếp giúp các đội bóng nắm được đến 99% ket qua bong da chiến thắng trong tay.

Đồng thời, hình thức đá phạt trực tiếp còn được sử dụng giống như một chiến lược ghi bàn được nhiều đội bóng hiện nay áp dụng trong bóng đá.

Điểm ghi bàn trong hình thức đá phạt trực tiếp này sẽ được tròng tài công nhận ngay lập tức, mặc dù trái bóng không được chạm vào bất kỳ ai (trừ người thực hiện đá phạt).

Nói chung, đây là những hình thức được trọng tài đưa ra khi có cầu thủ phạm lỗi trong quá trình thi đấu.

Tùy vào lỗi và trường hợp xảy ra mà trọng tài sẽ quyết định hình phạt sau khi thảo luận và đặt trái bóng tại nơi xảy ra lỗi và đội bị vi phạm lỗi sẽ được phép đá trái bóng từ vị trí đó.

Hoặc có thể hiểu, đá phạt là một hình thức khởi động lại trận đấu từ vị trí phạm lỗi và ghi bàn cho một đội bóng. Đây được gọi là hình thức đá phạt trong thi đấu bóng đá.

Những trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp là gì

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm

Khi điểm phạm lỗi nằm trong khu vực vòng 16m50, hay còn gọi được là vòng cấm địa, của đội phạm lỗi, đá phạt trực tiếp lại được trở thành một quả đá phạt đền (hay còn gọi là đá phạt penalty). Đây là hình thức đá phạt trong bóng đá khi mà một cầu thủ sẽ được phép có một cú đá phạt duy nhất vào thẳng cầu môn đối phương, lúc này chỉ được bảo vệ duy nhất bởi một thủ môn. Trong trường hợp này, vị trí đặt trái bóng sẽ luôn nằm ở chấm phạt đền bất kể là lỗi vi phạm xảy ra ở đâu trong khu vực của vòng cấm địa. Bên cạnh đó, quả bóng lúc này cũng sẽ được coi là bóng sống (tức là có thể sau pha đá phạt sẽ được chơi như bình thường) ngay khi trái bóng đã bay ra khỏi khu vực cấm địa.

Đá phạt nhanh

Vì một số lý do chiến thuật, chẳng hạn như để gây bất ngờ cho việc phòng thủ, lợi dụng vị trí đứng thuận lợi của các cầu thủ,…đội bóng được hưởng cú đá phạt trực tiếp có thể thực hiện đá phạt nhanh. Đây là hình thức sút phạt áp dụng mọi quy tắc của đá phạt trực tiếp, tuy nhiên các cầu thủ của đội phạm lỗi không cần thiết phải đứng cách xa trái bóng tối thiểu 9,15m. Trọng tài sẽ được toàn quyền quyết định xem có nên cho tiến hành đá phạt nhanh hay không.

Trên đây là những giải đáp đá phạt trực tiếp là gì và trường hợp đặc biệt trong đá phạt trực tiếp được chúng tôi gửi đến đọc giả.

Để quý vị có những quyết định chính xác, chúng tôi cung cấp những nhận định bóng đá chuẩn nhất trước khi trái bóng lăn về tất cả các trận đấu chuẩn bị diễn ra.

Loading...