Trong một dự thảo Phòng chống tác hại của rượu bia  với sức khỏe mới đây Bộ Y tế đã đề xuất nên cấm bán rượu ở quán karaoke, trẻ em dưới 18 tuổi và một số đối tượng khác.

Ngày 28/4 Quốc hội  họp tại TP HCM, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tham gia  thảo luận các quy định trong dự luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Dự thảo  đã đề xuất cấm bán cũng như cấm uống rượu bia ở người dưới 18 tuổi, phụ nữ đang mang thai, người say rượu. Cấm cán bộ, viên chức, người lao động dùng rượu bia trong thời gian làm việc, nghỉ giữa giờ giữa các ca trong ngày làm việc.

Bộ Y tế cũng đề xuất không bán rượu bia tại quán karaoke, không bán cho người dưới 18 tuổi. Dự thảo này cũng nghiêm cấm bán rượu bia bằng máy bán tự động. Cấm quảng cáo, giới thiệu rượu bia từ 15 độ trên báo hình, báo báo giấy nói chỉ được thực hiện từ sau 22h đến 6h sáng hôm sau. Doanh nghiệp rượu bia không được tài trợ các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, y tế, giáo dục, thể thao, vui chơi giải trí.

Việt Nam là thuộc 12 quốc gia trên thế giới cho phép người dân tự nấu rượu, trong đó rượu thủ công chiếm 80% lượng rượu tiêu dùng. Dự thảo đề ra biện pháp kiểm tra rà soát rượu thủ công.

Trong hội thảo Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh kế hoạch lập Quỹ Nâng cao sức khỏe cộng đồng từ nguồn thu đóng góp bắt buộc của người sử dụng, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu rượu bia.

Mỗi người Việt Nam bình quân tiêu thụ tới 6,6 lít cồn một năm, là một trong những nước đứng đầu châu Á. Tỷ lệ  người uống rượu, bia mức nguy hại đặc biệt ở nam tăng gần gấp đôi so với 5 năm trước, từ 25,1% năm 2010 lên 44,2% năm 2015. Rượu bia  nằm  trong số 5 nguyên nhân cao nhất dẫn đến tử vong sớm và tàn tật trên thế giới, gây hơn 200 bệnh tật. Uống rượu bia cũng là một trong 3 nguyên nhân  làm gia tăng tỷ lệ tai nạn giao thông tại Việt Nam; là tác nhân gây bạo lực gia đình, tội phạm, mất an ninh trật tự.

Dự thảo luật Phòng chống tác hại rượu bia này sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp năm 2018 để có thể thông qua vào năm 2019.

Loading...