Các nhà kỹ thuật thuộc Đại học hoàng gia London (Anh) xác định 1 số yếu tố quan yếu làm cho nâng cao nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm sử dụng thuốc chống loạn thần và chỉ số khối thân thể cao.

Từ phát hiện này, nhóm chuyên gia gợi ý các bác sĩ, nếu có thể, nên chọn thuốc chống rối loạn tâm thần có tác dụng phụ thấp. Nghiên cứu trên cũng cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm tra thường xuyên nguy cơ bị tim mạch ở bệnh nhân SMI.

Với những người bị rối loạn tâm thần trầm trọng (SMI), bao gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm nặng, có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn 53% so với những người không mắc, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san World Psychiatry.

Bệnh trầm cảm

Những nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) xác định một số yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm sử dụng thuốc chống loạn thần và chỉ số khối cơ thể cao.

Tại một hội nghị về sức khỏe diễn ra ở Paris (Pháp) hồi đầu tháng 5, các chuyên gia Hà Lan đã trình bày báo cáo nghiên cứu về mức ảnh hưởng của từng nhóm máu đối với sức khỏe tim mạch.

“Những người bị SMI chết sớm hơn những người không có những rối loạn này, tuy nhiên phần lớn những ca tử vong sớm này có thể phòng ngừa được bằng cách chăm tập thể dục, có chế độ dinh dưỡng tốt và ngừng hút thuốc lá cũng như được kê toa thận trọng về các loại thuốc chống loạn thần”, chuyên gia Brendon Stubbs từ đại học trên cho hay.

Các nhà nghiên cứu rút ra kết luận này sau khi khảo sát ở hơn 3,2 triệu bệnh nhân và hơn 113 triệu người khỏe mạnh.

Loading...