Chuyện đàn ông năm thê bảy thiếp tưởng chỉ có ở đâu đó xa lắm, ở thời các vua chúa, thế nhưng ở ngay huyện Kim Bảng Tỉnh Hà Nam cũng có một trường hợp như thế. Một người chồng với 2 bà vợ cùng chung sống, không những thế họ còn chung giường suốt 15 năm qua. Có lẽ vợ chồng ngày xưa sống với nhau không phải chỉ vì chữ yêu, mà còn bởi tình nghĩa, bởi trách nghiệm, bởi ràng buộc của hai tiếng vợ chồng. 

Đó là hoàn cảnh của ông Vũ Văn Hương (56 tuổi) và hai người vợ là Võ Thị Thanh (53 tuổi) và Nguyễn Thị Hương (41 tuổi), trú tại xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

sống chung chồng, khâm phục người phụ nữ chấp nhận chung chồng suốt 15 năm
Bà Thanh chính là người đứng ra cưới vợ hai cho ông Hương

Ông nổi tiếng cả một vùng bởi câu chuyện gia đình đầm ấm của ông mặc dù ông sống cùng với 2 bà vợ, chung nhà và chung giường, họ đã sống đầm ấm như vậy suốt 15 năm. Khôgn ai khác chính bà Thanh vợ cả của ông chính là người đã gắn kết se duyên, lo toan đám cưới cho ông với người vợ mới.

Tâm sự về cuộc đời đặc biệt của mình ông Hương nói, Bà Thanh là một người phụ nữ đẹp người, đẹp nết lại rất đảm đang. Sau khi cưới nhau được 1 năm, ông Hương quyết định đến một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình làm nương lập nghiệp.

Chồng đi xa lập nghiệp, một mình bà Thanh ở quê thay chồng càng đáng mọi việc từ đồng áng tới chăm sóc chu đáo cho bố mẹ chồng. Sau 4 năm xa quê, ông Hương trở về với số tiền ít ỏi, dù vậy, vợ chồng ông Hương vẫn động viên nhau tiếp tục kiếm kế mưu sinh. Những tưởng khi chở về nhà gần gũi vợ thì chuyện con cái chỉ còn là vấn đề thời gian thôi. Thế nhưng sau 3 năm kể từ ngày ông về, họ vẫn chưa có tin vui. Qua thăm khắm thì cả hai vợ chồng đều buồn bã khi bà Thanh là người không có khả năng mang thai.

sống chung chồng, khâm phục người phụ nữ chấp nhận chung chồng suốt 15 năm
Ngôi nhà nơi 3 người chung sống trong 15 năm qua.

Mặc dù ông Hương không hè oán trách vẫn yêu thương bà Thanh như trước, thế nhưng bà vẫn luôn canh cánh trong lòng và coi khiếm khuyết đó như tội lỗi với chồng và gia đình nhà chồng. Nhiều đêm nghe tiếng trẻ con khóc, lòng bà trào dâng nỗi niềm khó tả.

Và rồi chính nỗi niềm ấy đã thôi thúc bà đi tới một quyết định mà không phải người phụ nữ nào cũng làm được đó là khuyên chồng đi lấy vợ hai. “Mới đầu ông ấy giận lắm, ngày nào tôi cũng động viên, cuối cùng ông ấy cũng đồng ý sau vài tháng thuyết phục”, bà Thanh nhớ lại.

Đến năm 1999, ông Hương quen được một người phụ nữ hiền lành cũng tên Hương. Trước khi ngõ lời muốn hỏi lấy bà Hương, ông Hương đã nói rõ về việc mình có vợ rồi, nếu bà Hương đồng ý theo ông thì phải chấp nhận làm em. Trước những lời thật thà đó, ai ngờ bà Hương đã gật đầu đồng ý.

Đám cưới sau đó được diễn ra với 30 mâm cỗ. Và lại chính bà Thanh là người đã đứng ra để lo liệu cho tất cả cho đám cưới của chồng với vợ hai. Ngày “rước dâu”, ông Hương mượn chiếc xe Honda Cub 81, đèo bà Thanh và “cô dâu” về nhà. Trên quãng đường 15km đó, bà Thanh và bà Hương phải ôm chặt lấy nhau…vì sợ rơi.

Điều đặc biệt, là vào đêm “tân hôn” hôm ấy, cả 3 người họ cùng ngủ chung trên một chiếc giường bởi nhà nghèo nên chỉ có một chiếc giường duy nhất.

Ông Hương chia sẻ, sau khi sống với nhau được 1 tuần, ông đã gọi hai bà vợ lại và nói rõ “quan điểm” rằng cả hai đều được ông xem là vợ nhưng nhà thì không thể chia đôi được. Và thật bất ngờ là bà Hương lại đồng ý sống chung với vợ cả của chồng.

Điều làm ông Hương an tâm hơn cả là kể từ khi sống chung thì bà Hương vẫn “một dạ hai vâng” với bà Thanh. Còn bà Thanh cũng nhẹ nhàng “một chị hai em” với vợ hai của chồng.

Mọi việc trong nhà, hai bà đều sắp xếp gọn gàng và sẵn sàng làm thay nhau khi người kia bận. Cả bà Thanh và bà Hương quan tâm nhau như chị em ruột.

Đêm đến, mọi người lên giường theo thứ tự: Bà Thanh trong cùng, ông Hương ở giữa, rồi đến bà Hương nằm ngoài. Bà Thanh cười bảo, “Lắm khi bị muỗi đốt, tôi còn không dám gãi vì sợ mất lịch sự”. Còn ông Hương lắc đầu: “Hai bà nằm hai bên, đêm ngủ dù mỏi rã rời, tôi cũng không dám trở mình, vì chẳng biết nên nghiêng về bên nào”.

Đến năm 2002, 2003, hai cậu bé lần lượt ra đời không chỉ mang lại niềm hạnh phúc riêng cho ông Hương và vợ hai mà bà Thanh cũng vui không kém. Thời điểm bà Hương mang bầu, đến khi sinh, bà Thanh là người chăm sóc và lo ẵm bồng cho cả hai đứa nhỏ. Chính vì vậy, hai cậu con trai của vợ hai vẫn gọi bà Thanh là mẹ.

Suốt 15 năm qua cuộc sống của hai người phụ nữ chung chồng, chung giường vẫn diễn ra đầm ấm, êm đềm. Hai bà vợ của ông Hương hàng ngày đi làm công nhân, còn ông Hương thì ở nhà chăm lo cho hai cậu con trai một đang học lớp 7 và một đang học lớp 8.

sống chung chồng, khâm phục người phụ nữ chấp nhận chung chồng suốt 15 năm
Ông Hương bên 2 con trai.

Khi được hỏi về hoàn cảnh gia đình ông Hương, chính quyền địa phương xã Nhật Tân cũng cho hay, khi mới biết chuyện họ cũng có đến tuyên truyền và vận động, giải thích với ông Hương là việc lấy hai vợ là vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, lâu dần chính quyền cũng thông cảm và bởi việc vi phạm này lại có sự đồng thuận của bà Thanh nên chính quyền mới nương tay mà không xử lý.

Dõi theo câu chuyện cuộc đời của Ông Hương với hai người vợ, có cảm giác như đang dõi theo một cuốn tiểu thuyết vậy. Phụ nữ hiếm có ai có thể rộng lượng chấp nhận cảnh sống “chung chồng” như hai người phụ nữ này. Thế nhưng ngẫm đi ngẫm lại thì có lễ người đáng khâm phục lại chính là người chồng bởi ông có thể dung hòa cả 2 người vợ cùng nhau chung sống dưới mái ấm gia đình, đặc biệt không hề có cảnh cãi vã to tiếng.

Thế nhưng ngẫm đi ngẫm lại, người vợ cả dẫu có cam tâm tình nguyện chấp nhận cảnh sống “một ông hai bà” như vậy, dẫu chị có rộng lòng tới mấy hẳn sẽ có lúc chị cảm thấy chạnh lòng, tủi phận. Vậy mà hơn 15 năm qua, chị vẫn vui lòng chia sẻ chồng cùng 1 phụ nữ khác dù có lúc, hạnh phúc như tấm chăn chật hẹp, kẻ ấm lòng người tủi phận là như thế có phải không

Loading...